Đá Terrazzo là gì? Ưu điểm và các loại sàn Terrazzo thịnh hành.

Ngày đăng: 25/11/2021 Đăng bởi: Administrator
Đá Terrazzo là gì? Có lẽ gần đây bạn rất thường nghe tới loại đá này nhưng hẳn là bạn không chắc chúng là đá tự nhiên hay nhân tạo, hoặc nó có bao nhiêu loại và thành phần của nó thế nào?

Trong bài viết này hãy cùng ADHOME tìm hiểu rõ hơn đá Terrazzo là gì, về các khái niệm, phương pháp thi công, ưu điểm và nhược điểm của đá Terrazzo,… tại sao nó lại được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại ngày nay như vậy.


1. Đá terrazzo là gì?

Nhiều người hiện có thắc mắc đá Terrazzo là gì? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cùng tìm hiểu về các thành phần cấu tạo nên chúng. Terrazzo bao gồm các mảnh đá cẩm thạch, đá granit, thạch anh, thủy tinh, vỏ sò hoặc các vật liệu thích hợp khác. Nó sử dụng xi măng hoặc ma trận epoxy làm chất kết dính, Từ đó có thể dễ hình dung ra gạch Terrazzo có khả năng tạo thành nhiều mẫu và màu sắc hoàn thiện độc đáo. Nếu để tóm tắt vật liệu này trong một câu, đá Terrazzo được mô tả như một vật liệu tổng hợp, được đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn thành dạng tấm. Đá Terrazzo đúc sẵn được sử dụng để làm sàn, đế, tường, bậc cầu thang, mặt bàn và các sản phẩm tùy chỉnh khác.

Các dải kim loại phân chia các phần, thực hiện chuyển đổi màu sắc, thiết kế các hoa văn hoặc biểu tượng trang trí và cho phép giảm thiểu tác động hoặc các vết nứt. Dải phân cách được làm từ nhôm (chỉ sàn Epoxy Terrazzo), kẽm, đồng thau hoặc nhựa nhưng không bao giờ là thép không gỉ.1.2. Những loại chính

Vậy gạch – đá Terrazzo là gì? nó được chia làm mấy loại? Chúng ta cùng tìm hiểu trong mục dưới đây.

Hiện nay gạch Terrazzo thường được chia làm hai loại lớn với thành phần cấu tạo khác nhau bao gồm Terrazzo gốc xi măng và Terrazzo gốc Epoxy.

1.2. 1. Đá Terrazzo gốc xi măng

Hệ thống sàn đá Terrazzo gốc xi măng bao gồm gạch Terrazzo nguyên khối được đặt ở lớp trên cùng với ½ gạch Terrazzo được liên kết trực tiếp với mặt nền bê tông mới đổ hoặc trên mặt sàn bê tông cũ. Sau đó, các tấm được đổ vào bên trong các khoảng được phân chia bởi dải phân cách góc L bằng kim loại được liên kết trực tiếp.

Đá Terrazzo đệm cát, là nơi Terrazzo được đổ trên một lớp hỗn hợp gồm cát và xi măng dày khoảng từ 1/2″ tới 3″ được gia cố bằng dây (độ sụt lún thấp). Trong khi lớp hỗn hợp vẫn mềm, các dải phân cách thẳng bằng kim loại tiêu chuẩn được nhúng một phần vào lớp bùn ở bất cứ nơi nào có mối nối hoặc cần thay đổi màu sắc giữa các khối. Bên dưới lớp hỗn hợp là một tấm nền phân cách bên trên lớp bụi cát khoảng 1/8″ tạo ra một sàn nổi cho phép chuyển động ngang trên bề mặt sàn tòa nhà, do đó thực tế loại bỏ khả năng nứt, vỡ. Hệ thống đệm cát yêu cầu tòa nhà phải có tấm bê tông lõm 3” để phù hợp với cao độ sàn.

Rustic Terrazzo, còn được gọi là Washed Terrazzo (Terrazzo thô), thường là một ứng dụng ngoại thất với bề mặt thô sần kết cấu chống trơn trượt. Bề mặt này được giữ nguyên thay vì mài và đánh bóng đá Terrazzo như trong sàn nội thất, việc hoàn thiện đạt được bằng cách mài rửa nhẹ một số xi măng lớp bề mặt trước khi đóng rắn để lộ ra cốt liệu đá cẩm thạch, đá granit và thạch anh. Hệ thống đá Terrazzo thô có thể được lắp đặt nguyên khối hoặc đổ ngoại quan.


 

1.2. 2. Đá Epoxy Terrazzo

Sàn đá Epoxy Terrazzo là gì? Đây là hệ thống Terrazzo dạng mỏng thế hệ mới bao gồm nhựa epoxy hoặc polyacrylate làm chất nền. Polyacrylate là một acrylate xi măng biến tính tạo ra cường độ nén cao hơn và khả năng chịu va đập cao hơn xi măng. Polyacrylate cũng cho phép thoát hơi nước.

Được lắp đặt theo cách tương tự như đối với gạch Terrazzo nguyên khối thông thường nhưng độ dày tối thiểu 3/8”. Một Epoxy Resin Matrix là một loại nhựa 2 thành phần mà được liên kết trực tiếp vào sàn bê tông. Có thể cần một hệ thống giảm thiểu độ ẩm và hoặc một màng phủ tăng cứng ngăn chặn vết nứt. Ngày nay, Epoxy Terrazzo là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng thương mại.

Ưu điểm của vật liệu này so với gạch Terrazzo xi măng là nó bao gồm lựa chọn màu sắc gần như không giới hạn, tùy vào sở thích của khách hàng mà sẽ có những cách trộn phối màu thành các mẫu đá Terrazzo khác nhau. Các cốt liệu ngoại lai như thủy tinh, vỏ sò, đá thạch anh,… cũng có thể được sử dụng trong hệ thống đá mài Epoxy Terrazzo. Hệ thống này được lắp đặt ở độ dày hoàn thiện từ 1/4 inch đến 3/8 inch.

Các ưu điểm khác bao gồm trọng lượng nhẹ hơn, độ bền cao hơn với tỷ lệ PSI 10.000+, lắp đặt nhanh hơn, chống thấm nước và ít dễ bị nứt. Một nhược điểm của đá Epoxy Terrazzo là nó chỉ phù hợp sử dụng trong nội thất chứ không phải ngoại thất. Ngoài ra, lớp phủ sàn đá Terrazzo không thấm nước nên giúp nâng cao tính vệ sinh.2. Phương pháp thi công, lắp đặt

2.1. Thi công sàn đá Terrazzo xi măng

Việc lắp đặt đá Terrazzo gốc xi măng và Epoxy Terrazzo khác nhau do chất kết dính yêu cầu một phương pháp lắp đặt khác nhau dựa trên cấu tạo của nó. Gạch Terrazzo gốc xi măng theo truyền thống là hỗn hợp của cốt liệu đá cẩm thạch và xi măng (xám hoặc trắng) theo tỷ lệ 2:1 để tạo màu, thêm oxit sắt vào hỗn hợp. Trộn kỹ các vật liệu với nước. Sau đó, hỗn hợp được đổ vào trong các tấm được chỉ định và đạt đến độ dày mong muốn.

 

Sau đó, cốt liệu được rắc hạt trang trí trên sàn một cách đồng nhất. Một con lăn cố định được lăn trên sàn theo các hướng xen kẽ nén các vụn đá cẩm thạch trang trí xuống sàn đồng thời đẩy xi măng và nước dư thừa lên trên bề mặt, sau đó được loại bỏ khỏi sàn. Lặp lại quá trình lăn một vài lần với các con lăn có trọng lượng khác nhau và tiếp tục hút bớt nước và xi măng thừa trên sàn sẽ tạo ra một kết cầu chặt chẽ của cốt liệu và đá cẩm thạch. Sau khi quá trình này hoàn tất, sàn được trát nhẹ. Sàn được để khô và sử lý thô trong vài ngày trước khi bắt đầu mài.
 

2.2. Thi công sàn sàn đá Epoxy Terrazzo

Epoxy Terrazzo cần sử dụng ít nhân lực thi công hơn và không đòi hỏi nhiều kỹ năng như một hệ thống sàn Terrazzo xi măng. Epoxy Terrazzo là hỗn hợp của Màu nền (Phần A) và Chất làm cứng (Phần B). Tỷ lệ điển hình là 5:1. Phần A & B được trộn cùng với bột phụ (bụi đá cẩm thạch) và cốt liệu. Sau đó, hỗn hợp epoxy và cốt liệu được đổ trên sàn và nén độ dày sàn cần thiết bằng bay tay sau đó đóng lại bằng bay điện để làm phẳng và cắt cốt liệu. Thông lệ của một số người lắp đặt là cũng gieo hạt trang trí sàn trước khi đánh bóng. Gạch Epoxy Terrazzo được lắp đặt trong điều kiện môi trường thích hợp có thể được mài trong vòng 24 giờ.
 

2.3. Giai đoạn mài sàn, đánh bóng

Quá trình mài đá mài gốc xi măng và epoxy đều tương đối giống nhau, ngoại trừ quy trình mài thô ban đầu. Quá trình mài thô Epoxy Terrazzo được thực hiện khô bằng hệ thống hút để thu bụi mài. Ngược lại, Terrazzo xi măng là nền đất ướt nên sẽ tạo ra một loại bùn nghiền. Sau khi sàn được mài thô cho đến khi các dải phân cách bằng kim loại hoặc nhựa lộ ra và cốt liệu lộ ra đồng đều, cả hai hệ thống đều được trát vữa.

Trong bước này, sử dụng vữa vật liệu hoặc chất kết dính để lấp đầy bất kỳ lỗ hổng hoặc khoảng trống nào. Sau khi chà ron được bảo dưỡng thích hợp, sàn sẽ được đánh bóng. Thông thường, đánh bóng sàn Terrazzo được thực hiện ướt trong cả hai hệ thống đến mức độ hoàn thiện yêu cầu, độ bóng đạt từ 120 grit đến 3000 grit. Sau đó sàn sẽ được tăng cứng và vệ sinh lại lần cuối.
 

Với những ưu điểm vượt trội đã liệt kê ở trên thì có thể khẳng định đá Terrazzo đang và sẽ là vật liệu xu hướng được sử dụng trong các kiến trúc hiện đại ngày nay. Các công trình nổi bật như: sân bay, bến xe, khu trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, văn phòng công ty hay căn hộ, nhà ở,…

Một khi bạn hiểu khái niệm đá Terrazzo là gì, bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở rất nhiều nơi ngày nay. Những nơi khác bao gồm nhà hàng, khách sạn, cửa hàng bán lẻ và nhà hát. Chúng gần như có thể xuất hiện ở rất nhiều không gian và ở vị trí khác nhau, với công dụng đa dạng.

  • Tags
Đối tác chiến lược
BIDV
Fa
an cuòng
anh1
anh2
anh 4
anh 5
Về đầu trang
094 750 6266